Home / Những chùm thơ chọn lọc hay nhất / Bài thơ Em Yêu Nhà Em (Đoàn Thị Lam Luyến) – “Chẳng đâu bằng chính nhà em”

Bài thơ Em Yêu Nhà Em (Đoàn Thị Lam Luyến) – “Chẳng đâu bằng chính nhà em”

Bài thơ Em Yêu Nhà Em (Đoàn Thị Lam Luyến) – “Chẳng đâu bằng chính nhà em”

Bài thơ Em yêu nhà em là một trong những bài thơ hay cho bé mầm non, giúp bé phát triển ngôn ngữ, nhận thức. Bài thơ Em yêu nhà em là một bài thơ hay của nhà thơ trẻ Đoàn Thị Lam Luyến.

Bài thơ Em yêu nhà em miêu tả tình cảm , đó là thứ tình cảm, tình thân vô cùng cao quý không gì có thể sánh bằng. Với chất văn trữ tình kết hợp với cảm xúc chân thật tạo thành những vần thơ lắng đọng, khiến ai cũng thích thú khi đọc. Hãy cùng nhau theo dõi bài viết này nhé các bạn!

bai tho em yeu nha em doan thi lam luyen – “chang dau bang chinh nha em” - Bài thơ Em Yêu Nhà Em (Đoàn Thị Lam Luyến) – “Chẳng đâu bằng chính nhà em”

Bài thơ Em yêu nhà em

Chẳng đâu bằng chính nhà em

Có đàn chim sẻ bên thềm líu lo

Có nàng gà mái hoa mơ

Cục ta, cục tác, khi đã đẻ xong

Có bà chuối mật lưng ong

Có ông ngô bắp râu hồng như tơ

Có ao muống với cá cờ

Em là chị Tấm đợi chờ bống lên

Có đầm ngào ngạt hoa sen

Ếch con học nhạc, dế mèn làm thơ

Dù đi xa thật là xa

Chẳng đâu vui được như nhà của em

Giá trị bài thơ Em Yêu Nhà Em mang lại

Bài thơ Em yêu nhà em là một bài thơ hay, mang giá trị nhân văn và có tính giáo dục cao. Qua bài thơ nhà thơ muốn nhắn nhủ với các em nhỏ đó là sự gia đình, đất nước, yêu thương . Bài thơ được viết theo lối kể chuyện về nhà em có những con vật, sự vật… vô cùng mộc mạc và chân thật. Với cách miêu tả chi tiết tạo nên hình ảnh gia đình vô cùng thân thiết.

Xem thêm:  Những bài thơ chế 4 chữ, 5 chữ hay hài hước nhất

Mở đầu bài thơ với câu thơ:

Chẳng đâu bằng chính nhà em

Đây là một sự khẳng định vô cùng chân thật, chẳng có nơi đâu bằng chính nhà mình, nơi mình sinh ra. Câu thơ là sự thể hiện tình yêu đối với gia đình của nhân vật “Em”. Với việc sử dụng hình ảnh nhân vật “Em” tác giả đã vô cùng thanh công trong lối dùng từ, tạo nên sự nhẹ nhàng và vô cùng thân thiết.

Tiếp đến là những câu thơ miêu tả về nhà em vô cùng giản dị:

“Có đàn chim sẻ bên thềm líu lo

Có nàng gà mái hoa mơ

Cục ta cục tác khi vừa trứng xong

Có bà chuối mật lưng cong

Có ông ngô bắp râu hồng như tơ

Có ao muống với cá cờ”

Những câu thơ làm hiện lên khung cảnh gia đình và làng quê Việt vô cùng gần gũi và thân quen. Trong những câu thơ này, nhà thơ sử dụng điệp từ “có” được lặp đi, lặp lại nhiều lần ở mỗi đầu câu thơ. Đó là sự liệt kê về sự “giàu có” của nhà mình vô cùng chân thật. Những điều bình dị về “nàng gà mái hoa tơ”, “bà chuối mật lưng cong”,”ông ngô bắp” “ao muống” “cá cờ” hiện lên trong tâm hồn trẻ thơ là cái gì đó thật lớn lao, vô cùng quan trọng mang đến niềm vui cho tâm hồn tuổi thơ. Nhân vật “Em” vô cùng tự hào khi kể về những sự vật của nhà mình, sự bình dị, thân quen của làng quê thật yên bình và ấm áp.

Xem thêm:  Nỗi nhớ bâng khuâng - Nguyễn Đình Huân

Tiếp đến câu thơ:

“Em là cô tấm đợi chờ bống lên”

Nhân vật “Em” ra mình là một nàng tấm trong câu chuyện cổ tích. Sự miêu tả chân thật kết hợp với lối phong phú tạo nên khung cảnh lành quê và tâm hồn trẻ thơ thật .

“Có đầm ngào ngạt hương sen

Ếch con tập đọc, dế mèn ngâm thơ”

Có lẽ hình ảnh “Hương sen” nở rộ và tỏa hương ngào ngạt là một trong những hình ảnh quen thuộc của làng quê Việt. Màu xanh của lá mạ, phấn của những cánh sen tạo thành một bức tranh làng quê thật đẹp, thật cuốn hút. Sự bình yên của làng quê Việt còn trở nên phong phú hơn đó chính là hình ảnh “ếch con tập đọc” “dế mèn ngâm thơ”. Những hình ảnh sự vật hiện lên sao mà gần gũi, sao mà đáng yêu đến vậy. Phải chăng đó là vẻ đẹp của tình người, tình lành tạo nên bức trang thật đẹp, thật nên thơ.

“Dù đi xa thật là xa

Chẳng đâu vui được như nhà của em”

Tình cảm yêu thương làng quê, ấy lại trở nên chân thành hơn qua 2 câu thơ:

“Dù đi xa thật là xa

Chẳng đâu vui được như nhà của em”

Hai câu thơ với giọng điệu vô cùng nhí nhảnh, khi nói về tình cảm và sự yêu thích đối với ngôi nhà của mình, dù sau này có đi “xa thật là xa” nhưng cũng sẽ chẳng nơi nào cho ta cảm giác yên bình, và thân thiết như chính ngôi nhà của mình. Ở đó có gia đình, có người thân, có và có những năm tháng tuổi thơ đầy hồn nhiên trong trẻo.

Xem thêm:  Bài thơ Dòng sông yêu – Nhà thơ Nguyễn Đình Huân

Bài thơ Em yêu nhà em là một trong những bài thơ hay mang tính giáo dục cao, và giá trị cao. Qua bài thơ thể hiện được tình yêu gia đình, yêu quê hương đất nước xuất phát từ trong tâm hồn trẻ thơ vô cùng lớn lao, vô cùng quan trọng. Đồng hành cùng chúng tôi để theo dõi những bài viết hấp dẫn nhất nhé!

Theo Thuvientho.com

Check Also

nhung bai tho ngan hay ve hoa dac sac nhat 310x165 - Những bài thơ ngắn hay về hoa đặc sắc nhất

Những bài thơ ngắn hay về hoa đặc sắc nhất

Trong thế giới tự nhiên có muôn vàn loài hoa khác nhau. Mỗi loài hoa …

Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments