Home / Chùm thơ chọn lọc / Bây Giờ Mận Mới Hỏi Đào – Bài ca đi cùng năm tháng được yêu thích nhất

Bây Giờ Mận Mới Hỏi Đào – Bài ca đi cùng năm tháng được yêu thích nhất

Bây Giờ Mận Mới Hỏi Đào – Bài ca đi cùng năm tháng được yêu thích nhất

Bây Giờ Mận Mới Hỏi Đào là một bài thơ hay được đông đảo bạn đọc yêu thích và truyền tụng từ ngàn đời này. Bài thơ chính là câu đối đáp đầy tế nhị của đôi nam nữ về tình yêu đôi lứa. Chàng trai muốn hỏi cô rằng cô đã có người thương chưa, đồng thời để cho bản thân chàng trai ngỏ ý nếu như chưa có người thương thì vào, đó chính là vào cửa trái tim của cô gái. Hãy cùng chúng tôi khám phá thi phẩm đặc sắc này nhé!

Bây giờ mận mới hỏi đào

Bây giờ mận mới hỏi đào

Vườn hồng đã có ai vào hay chưa?

Mận hỏi thì đào xin thưa

Vườn hồng có lối nhưng chưa ai vào.

Phân tích bài thơ Bây Giờ Mận Mới Hỏi Đào

Từ xưa tới nay, ca dao dân ca luôn đi vào lòng người một cách đằm thăm tha thiết. Chúng ta được nghe ca dao dân ca từ những lời ru ầu ơ của bà, lời hát của mẹ,nó cứ ngọt ngào biết bao. Đặc biệt trong ca dao không chỉ là dùng để nói lên đạo lí ở đời mà còn để cho tình yêu lứa đôi được giãi bày cùng nhau.

“Bây giờ mận mới hỏi đào

Vườn hồng đã có ai vào hay chưa?

Mận hỏi thì đào xin thưa

Vườn hồng có lối nhưng chưa ai vào”

Ca dao dân ca thể hiện tong tình yêu nam nữ,nó giống như một khúc ca ngân vang về những tình cảm diệu dì ấy. Hai câu ca dao đầu tiên là lời của mận giành cho đào, tác giả dân gian đã rất khéo léo khi mượn những hình ảnh của dân gian về hai loại quả để biểu tượng cho tình yêu của đôi trai gái.

Xem thêm:  Ngủ bên chân mẹ - Kiên Giang

Mận là đại diện cho chàng trai còn đào là cô gái. Cách hỏi đối đáp đầu tiên vừa giống như một lời trêu ghẹo nhưng thực chất thì đó là một lời mở đầu có ý hỏi thăm tán tỉnh cô gái. Một sự bày tỏ đầy tế nhị không kém phần hài hước của chàng trai xưa kia.

Chàng trai muốn hỏi cô rằng cô đã cô người thương chưa, đồn thời để cho bản thân chàng trai ngỏ ý nếu như cưa có người thương thì vào, đó chính là vào cửa trái tim của cô gái.

Bằng lối giao tiếp tự nhiên và hóm hỉnh như thế câu chuyện mận và đào được hiện lên một cách sinh động.

Hình ảnh vườn hồng mang một nét đẹp rất diu dàng duyên dáng, đó cũng chính là khu vườn tình yêu của chàng trai và cô gái,vườn hồng còn là sự tràn ngập của yêu thương.

Ở cặp câu đối thứ hai của hồng dành cho chàng trai mận cũng không kém phần ngọt ngào và dịu dàng đó là:

“Mận hỏi thì đào xin thưa

Vườn hồng có lối nhưng chưa ai vào”

Cô gái cũng không kém phần hóm hỉnh qua vế đối đáp này đối cho chàng trai. Hai chữ “xin thưa” chúng ta nghe mà đã thất thật là lễ phép,cũng kính và trân trọng biết bao nhiêu.

Qua những lời lẽ cô gái chúng ta thấy hiện lên đó là một đức tính, nét đẹp dịu dàng của cô nói riêng và những người con gái Việt Nam nói riêng. Không những là dịu dàng mà còn ngoan ngoãn nữa.

Xem thêm:  Bài thơ Định Mệnh Cho Anh – Nhà thơ Phú Sĩ

Đó là nét đẹp truyền thống từ xưa tới nay của người con gái Việt Nam. Đó không phải là những đường cong, những nét đẹp bên ngoài mà đó là cả một tâm hồn thánh thiện trong sáng va nét na của người con gái.

Và đến đây cô gái trả lời rõ ràng với chàng trai là vườn hồng có lối nhưng lại chưa có ai vào giống như một lời thông báo, trả lời nhẹ nhàng rõ ràng cho chàng trai biết.

Như vậy qua đó chúng ta thấy được tuy là cô gái rụt rè,bẽn lẽn nhưng vẫn có ý thích chàng trai, tuy thẹn thùng không dám ngỏ lời nhưng đều ngầm hiểu rằng đã thích nhau, chỉ là đang còn bẽn lẽn mà thôi.

Có thể nói những hình ảnh đó làm cho cuộc tình của chàng tải và cô gái thêm thắm đượm tình cảm hơn. Chỉ đến đây thôi nhưng người đọc cũng đã ngầm hiểu ra tình cảm của cả hai giành cho nhau và cái kết như thế nào rồi.

Ca dao dân ca của dân gian là như vậy đó, bằng thể thơ lục bát đó thì những tình cảm lứa đôi trai gái hiện lên thật đẹp biết bao nhiêu. Người xưa nói lời yêu thương rất khó cho nên họ mượn những hình ảnh trong ca dao để tán tỉnh,ngỏ lời cùng nhau.

Dù chưa biết tác giả bài thơ này là ai nhưng không thể phủ nhận độ tinh tế và hóm hỉnh của thi phẩm này. Đến hiện nay, bài thơ vẫn được đông đảo bạn đọc biết đến và yêu thích mạnh mẽ. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết này của chúng tôi!

Theo Thuvientho.com

Check Also

Những bài thơ hay về hoa cúc họa mi

Những bài thơ hay về hoa cúc họa mi

Hoa cúc họa mi còn được gọi là hoa cúc dại hay là hoa cúc …