Home / Chùm thơ chọn lọc / Lòng mẹ (Nguyễn Bính) – Câu chuyện về tình mẹ bao la

Lòng mẹ (Nguyễn Bính) – Câu chuyện về tình mẹ bao la

Lòng mẹ (Nguyễn Bính) – Câu chuyện về tình mẹ bao la

Lòng mẹ là một bài thơ của Nguyễn Bính rất hay và đặc sắc. Bởi nếu hỏi trên cuộc đời này cái gì quý nhất thì đối với mối người câu trả lời có lẽ chính là tình mẹ. Bởi chính tình mẹ đã là bầu sữa nuôi lớn con người ta . Còn của người mẹ đã sưởi ấm chính chúng ta. Và đôi mắt của mẹ đã dõi theo bước chân của con người ta trên mọi hành trình. Hãy đọc bài thơ Lòng mẹ dưới đây và cùng cảm nhận bạn nhé!

Bài thơ Lòng mẹ

Gái lớn ai không phải

Can gì mà khóc, nín đi không!

Nín đi, mặc áo ra chào họ

Rõ quí con tôi! Các chị trông!

Ương ương dở dở quá đi thôi!

Cô có còn thương đến chúng tôi

Thì đứng lên nào! Lau

Mình cô làm khổ mấy mươi người

Này áo đồng lầm, quần lĩnh tía

Này gương, này lược, này hoa tai

Muốn gì tôi sắm cho cô đủ

Nào đã thua ai đã kém ai?

Ruộng tôi cày cấy, dâu tôi hái

Nuôi dạy em cô tôi đảm đương

Nhà cửa tôi coi, nợ tôi giả

Tôi còn mạnh chán! Khiến cô thương!

Ðưa con ra đến cửa buồng thôi

Mẹ phải xa con, khổ mấy mươi!

Con ạ! đêm nay mình mẹ khóc

Ðêm đêm mình mẹ lại đưa thoi

Xem thêm:  Sưu tầm 101 status hay về sự cô đơn dành cho hội độc thân đang gây sốt

Lòng mẹ – Tình cảm mẫu tử đầy

Lòng mẹ là một bài thơ được rút ra từ tập Lỡ bước sang ngang của Nguyễn Bính. Sở dĩ đây là một bài thơ hay bởi nó được viết về chính cảm nhận của nhà thơ. Cũng như chứa đựng trong đó là những khao khát không nói thành lời.

Câu chuyện Lòng mẹ của Nguyễn Bính

Nguyễn Bính mồ côi mẹ từ sớm và nhiều tài liệu ghi chép lại sự kiện này. Mẹ của ông mất trong một tai nạn bị thương. Khi đó cụ ra cầu ao vào lúc chạng vạng tối để rửa chân tay sau đó chị rắn độc cắn. Khi đó y tế của người dân còn hạn hẹp và nhất là ở nông thôn thuốc men ít. Và cũng rất khó để có thể chữa trị dứt điểm việc bị rắn cắn nên bà cụ đã không thể cứu được.

Khi đó Nguyễn Bính còn rất nhỏ và không hề biết mặt mẹ. Tuy nhiên ấn tượng về người mẹ vẫn luôn khắc ghi. Và chính nguồn cảm hứng này đã được nhà thơ tô đậm trong chính tác phẩm của mình. Để rồi bài thơ Lòng mẹ không chỉ là sáng tác dành riêng cho ông mà còn làm những thơ không khỏi bùi ngùi xúc động. Tuy ông không biết mặt mẹ và cũng không được mẹ chăm bẵm từ nhỏ nhưng các vần thơ viết ra lại rất xúc động.

Xem thêm:  Bài thơ Đi Tìm Một Nửa (Dương Hoàng) – Bài thơ tình yêu ý nghĩa

Bài thơ Lòng mẹ khi có con gái lớn

Bài thơ Lòng mẹ được viết theo thể thất ngôn tứ tuyệt. Nó kể về con gái của một người mẹ góa bụa. Khi ấy chồng bà chết và bà đã không đi bước nữa vì sợ người chồng mới không thương con nên làm con khổ… Và bà đã hy sinh tình cảm riêng tư của mình để ở vậy mà nuôi con.

Gái lớn ai không phải lấy chồng

Can gì mà khóc, nín đi không

Nín đi, mặc áo ra chào họ

Rõ quý, con tôi các chị trông

Khi các cô con gái lớn có thể giúp mẹ nhiều việc để mẹ đỡ vất vả. Tuy nhiên vì thương với con mẹ đã bắt con đi lấy chồng. Dẫu cho chỉ còn lại một mình mình bà mẹ sẽ rất vất vả và lo toan trong chính mưu sinh. Bài thơ Lòng mẹ là câu cuyện cảm động diễn ra trong ngày cưới của con.

Này áo đồng lầm, quần lĩnh tía

Này gương này lược này hoa tai

Muốn gì tôi sắm cho cô đủ

Nào đã thua ai đã kém ai?

Bởi con gái lớn cần phải gả chồng và nhưng cảnh ngộ mẹ phải nghiêm khắc với con. Tuy nhiên lời lẽ vẫn chan chứa sự âu yếm, dỗ dành… Bởi tình yêu của mẹ to lớn biết nhường nào mới không so đo tính quán. Và trước họ hàng của gia tộc, người mẹ đã lo lắng cho con đủ đầy mọi thứ mà giọng điệu mới thấm đẫm làm sao. Và ẩn sâu trong lòng của mỗi người mẹ mà ta đã có thể cảm nhận được những tình cảm, sự chở che để con yên tâm.

Xem thêm:  Tình tự - Chu Vương Miện

Thế là xong, khi con cất bước ra đi thì mẹ cũng không cần phải gồng mình với ai. Cũng không cần đóng kịch hay trấn an ai. Để rồi còn lại cũng chỉ là những tiếc nuối cô độc tới lạnh lùng. Và đọc bài thơ lòng mẹ làm con người ta không khỏi bồi hồi xót thương đồng cảm. Bằng tất cả yêu thương bài thơ Lòng mẹ chính là dấu ấn khó phai và là tình cảm dành cho những bà mẹ đã khuất, hay đang còn trên cõi đời này.

Mẹ phải xa con khổ mấy mươi

Con ạ đêm nay mình mẹ khóc

Đêm đêm mình mẹ lại đưa thoi

Trên đây là bài thơ Lòng mẹ của Nguyễn Bính mà chúng tôi muốn và giới thiệu với bạn. Thông qua bài thơ này ta có thể cảm nhận được sâu sắc tình cảm dành cho người mẹ kính yêu của mỗi chúng ta. Để rồi tình cảm ấy đã nuôi dưỡng con người ta trên mọi cung đường đời sau này. Đừng quên đón đọc những bài viết tiếp theo của chúng tôi để cùng cập nhật những bài thơ hay nhất bạn nhé!

Theo Thuvientho.com

Check Also

Những bài thơ hay về hoa cúc họa mi

Những bài thơ hay về hoa cúc họa mi

Hoa cúc họa mi còn được gọi là hoa cúc dại hay là hoa cúc …