Home / Tin tức văn hóa / Một số điều về thơ tự do

Một số điều về thơ tự do

4 mẹo giúp con thuộc nhanh và hiểu sâu về thơ trong môn Văn

“Thơ ” bao gồm tất cả các “thể” thơ không nhất định và không mang hình thức của các thể thơ cũ, nghĩa là dưới khía cạnh luật lệ, thơ rất là … . Cái sự trong hình thức và niêm luật ấy tất nhiên dễ dãi hoá việc sáng tác một bài thơ. Song nếu ta xét sâu hơn, chính sự ấy, chính cái sự dễ dãi ấy biến thành cái trong việc sáng tạo để một bài thơ được với một bài văn xuôi. Làn ranh giữa thơ và văn xuôi tựa như kẽ tóc.

Tự do trong hình thể để phần nội dung được bộc khởi một cách sâu đậm hơn, để cái ý cảnh được kết tạo với đầy đủ và phát biểu được nội tâm của tác giả, có nghĩa là vứt bỏ đi những gò bó khắt khe của các thể thơ xưa.

Song, dù có chấp nhận các mức tự do trong việc sáng tác đến độ bỏ các vần đi nữa, ta có thể nghĩ rằng một bài thơ Tự Do ít ra phải còn âm điệu. Chính cái âm điệu ấy là làn ranh cỏn con giữa văn xuôi và thơ Tự Do, vì một câu hay cả một đoạn văn xuôi có thể mang âm điệu rất “nên thơ”.

Âm điệu là vết son mà ta không thể xoá đi, để một bài thơ còn có thể được gọi là Thơ.

Xem thêm:  Lục bát đêm trăng - Thanh Trắc Nguyễn Văn

Cái khó trong việc sáng tạo một bài thơ Tự Do, dưới cái nhìn của nhà thơ, phải chăng là việc phải tự mình đúc kết niêm luật đặc biệt cho từng bài thơ được sáng tác, để cho hình thể và âm điệu của bài thơ hoà hợp với nội dung hầu gợi được cái ý cảnh một cách linh động hơn.

Một tuyệt tác thi văn là một bài thơ mang sự hoà hợp giữa linh hồn của bài thơ cùng lớp võ bên ngoài.

Ta nhận thấy thể Thất Ngôn Bát Cú hoà hợp với ý thơ châm biếm , diễu cợt và các thể , Ca Dao lại rất đặc sắc để , tả tình. Ý thơ hùng hồn thường được biểu lộ qua thể thơ Tám Chữ.

Sáng tạo một bài thơ không thể là một cuộc ghép chữ, ghép vần theo niêm luật hay không.

Sáng tạo một bài thơ là tìm cách phát biểu cái chiều sâu của qua lời thơ được kết dựng theo hình thức và âm điệu hoà hợp với ý tưởng.

Ta có thể nghĩ rằng, hình thức, niêm luật, âm điệu do một người hay một nhóm người đặt chế ra cho từng thể thơ. Ngày nay, nhà thơ hưởng trọn quyền đúc kết, vừa phần hồn, vừa phần xác của bài thơ vậy.

Thơ Tự Do, chẳng qua là bước tiến của mỗi nền thi văn để vượt khỏi những sự gò bó, áp bức hủ thời.

Xem thêm:  Chắc là mình đã già rồi - Toàn Tâm Hòa

Check Also

Top 15 Bài văn phân tích bài thơ "Đi đường" của Hồ Chí Minh hay nhất

Top 15 Bài văn phân tích bài thơ "Đi đường" của Hồ Chí Minh hay nhất

“Đi đường” là bài thơ nằm trong tập thơ “Nhật kí trong tù” của Bác …

Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments