Home / Những chùm thơ chọn lọc hay nhất / Những câu ca dao tục ngữ hay về tiền, làm giầu, làm ăn

Những câu ca dao tục ngữ hay về tiền, làm giầu, làm ăn

Những câu ca dao tục ngữ hay về tiền, làm giầu, làm ăn

Ca dao, tục ngữ là những câu nói phản ánh lịch sử, phản ánh nếp sống, phong tục, tập quán truyền thống; phản ánh đời sống tình cảm nhân dân; phản ánh đời sống xã hội cũ, … Ngoài ra, ca dao tục ngữ còn chứa đựng tiếng cười trào phúng. Ca dao, tục ngữ sử dụng nhiều thể thơ khác nhau, thể lục bát rất phổ biến trong ca dao; thể song thất lục bát được sử dụng không nhiều; thể vãn thường gồm một câu có bốn hoặc năm chữ, rất đắc dụng trong đồng dao. Ngoài ra ca dao cũng sử dụng hợp thể là thể thơ gồm từ bốn, năm chữ thường kết hợp với lục bát biến thể.Và bài viết này Thư viện thơ sẽ gửi đến các bạn những câu Ca dao tục ngữ hay về tiền, làm giầu, làm ăn? Sau đây hãy cùng Thư viện thơ tìm hiểu nhé.

Ca dao tục ngữ hay về tiền, làm giầu, làm ăn

1.

Người giàu không làm việc vì tiền
Người giàu làm việc vì

2.

Muốn thành công phải trải qua nhiều thất bại
Trên đường đời có dại mới có khôn

Câu nói trên khuyên chúng ta phải biết tiếp tục phấn đấu khi gặp phải hoặc trắc trở trong việc hay làm ăn.

3.

của người giàu là ở trong túi
Tiền bạc của người nghèo là ở trong tim

Hai câu thơ nói rõ về đẳng cấp của người giàu và người nghèo khác nhau như thế nào, người giàu dù nhiều tiền hơn nhưng tiền vẫn ở trong túi chẳng giúp được gì cho những người , nghèo khổ.

4.

Đồng tiền đi trước đồng tiền khôn
Đồng tiền đi sau đồng tiền dại

Câu đầu ý muốn nhắc nhở mọi người biết cách sử dụng đồng tiền cho hiệu quả, còn câu sau thì đặt nó ra để với câu đồng tiền đi trước là đồng tiền khôn thì đó là khập khiển, vì đồng tiền đi sau nó có nhiều vấn đề phức tạp hơn

Xem thêm:  Bài thơ Số Phận – Nhà thơ Hồng Giang

5.

Có của dò được người.

Câu tục ngữ muốn châm biếm những kẻ tham tiền, khi có tiền thì quấn quýt bên nhau, khi tiền đã hết thì tình cũng chẳng còn.

6.

Của đi thay người.

Của ở đây được xem là tiền hay một vật gì quan trọng có thể đổi ra tiền, ý câu tục ngữ muốn nói khi mất một thứ gì đó giá trị thì hãy xem như “của đi thay người” không nên quá buồn bã.

7.

Nhiều tiền thì thắm, ít tiền thì phai.

Câu này ý muốn ám chỉ nhiều người có tiền thì đến với nhau, thân với nhau, nhưng sau khi người đó nghèo hết tiền thì lại ruồng bỏ, xa lánh.

8.

Có tiền mua tiên cũng được.

Tiền là vật chất. Tiên là những mơ ước khát vọng. Vật chất này những khát vọng này là gì, cũng như khát vọng đó có thành hiện thực hay không. Khi bạn túng thiếu, khát vọng của bạn là có chén cơm. Còn khi có chén cơm, bạn nghĩ tới cái khác. Đó là do điều kiện vật chất, hoàn cảnh vật chất , , tình cảm của bạn. Tình cảm và ý chí là một thành phần trong cấu trúc của ý thức

9.

Lắm tiền nhiều bạc là tiên trên trời.

10.

Muốn no thì phải chăm làm
Một hột thóc vàng, chín hột mồ hôi.

Vế đầu nói với chúng ta rằng có làm thì mới có ănchúng ta phải biết laoo động làm việc kiếm ăn. Còn vế sau là thứ mình hoặc người khác làm được phải biết tôn trọng vì đó là công sức của mình hoặc của người khác

11.

Làm thì chẳng kém đàn ông,
Thế mà kém gạo, kém công, kém tiền.
Một ngày hai sáu đồng xu,
Đi sương về mù, khổ lắm ai ơi!

Câu ca dao nói về người phụ nữ lao động vất vả chẳng thua kém gì đàn ông, nhưng lại nhận được thành quả cụ thể là tiền ít hơn, dù cực khổ giống nhau.

12.

Trắng da là bởi phấn dồi.
Da đen vì bởi em ngồi chợ trưa.

Xem thêm:  Tuyển chọn thơ 7 chữ về tình yêu hay ý nghĩa

Câu thơ thứ nhất nói về phấn là loại mỹ phẩm có từ xưa, làm bằng cao lanh và thảo dược, phụ nữ nhà giàu và cung tần mĩ nữ thường sử dụng, có tác dụng dưỡn gda, làm trắng da. Câu thứ 2 nói về người nghèo lao động vất vả khi buôn bán ở chợ, ngồi nắng trưa cho nên da đen, thể hiện sự khổ cực.

13.

Vạn Vân có bến Thổ Hà,
Vạn Vân nấu rượu, Thổ Hà nung vôi.
Nghĩ rằng đá nát thì thôi,
Ai ngờ đá nát nung vôi lại nồng.

Thổ Hà là một ngôi làng thuộc xã VânHà, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang,có nghề truyền thống là làm gốm,nung vôi và làm bánh đa nem. Đá nát nung vôi: Vôi cục được làm từ đá vôi bằng cách bỏ vào lò nung.Vôi ăn trầu được làm từ vôi cục hòa với nước (vôi tôi) để lâu. Theo tục ăn trầu, vôi càng nồng càng ngon. Bài thơ muốn nói lên sự lao động để tạo ra thành quả như ngày của hôm nay của làng Thổ Hà.

14.

Bán hàng thì bán sớm mai
Chợ trưa người vẫn còn nài làm chi.

15.

Tằm chăn ba lứa thuận hòa,
Tiền dư thóc tích giữa nhà cao sang.

16.

Anh đi anh nhớ quê nhà,
Nhớ canh rau muống, nhớ cà dầm tương
Nhớ ai dãi nắng dầm sương,
Nhớ ai tát nước bên đường hôm mai.

Bài ca dao này nó là lời tỏ tình với cô thôn nữ của chàng trai làng sắp đi xa. Cách hiểu thứ hai: Chàng trai đã đi xa lâu ngày, anh nhớ quê, nhớ người con gái làng anh mà anh từng thầm yêu trộm nhớ. Quê nhà và cô gái đã trở thành kỉ niệm sâu sắc, kết đọng thành nỗi nhớ không thể nào quên. Ngoài ra 2 câu ca dao cuối còn cho thấy được nét đẹp tận tụy vất vả làm ăn của người phụ nữ Việt Nam ta.

17.

Cha chài, mẹ lưới, con dâu
Con trai tát nước, nàng dâu đi mò.

Xem thêm:  Bài thơ Gái vẫy – Nhà thơ Nguyễn Đình Huân

Câu ca dao cho thấy tất cả mọi người trong đều phải lao động từ cha, mẹ cho đến con trai, con dâu đều phải lao động làm ăn để trở thành người có ích cho xã hội.

18.

Em ôm bó mạ xuống đồng,
Miệng ca tay cấy là lòng nhớ ai.

Đây là cô gái tương tư,nhớ người tình,nhớ bạn tình, nhớ người yêu. trong lao động sản xuất nó chân tình, mộc mạc là thế và cũng thanh thoát nhẹ nhàng là thế.

19.

Một mình vừa chẻ vừa đan,
Lỡ lầm thì chịu phàn nàn cùng ai.

Trước kia, rổ, rá, thúng, mủng, nong, nia… đều được đan bằng tre. Người ta phải chẻ tre, rồi vót thành nan tre, rồi lấy những nan tre đó để đan thành các đồ dùng hàng ngày (rổ, rá, nong, nia…).Câu này có nghĩa đen là tất cả các công đoạn đều do mình làm nên khi sản phẩm không như ý thì mình không thể đổ vấy trách nhiệm cho ai khác. Nghĩa bóng là: Khi ta đã dám làm thì ta cũng dám chịu trách nhiệm về những việc ta đã làm.

20.

Khó nghèo cấy mướn gặt thuê,
Lấy công đổi của chớ hề lụy ai.

Đây là câu ca dao nói về sự lao động, lo làm ăn để kiếm sống nuôi bản thân gia đình được thể hiện rõ nét qua bốn chữ “lấy công đổi của”, tức là dùng công sức lao động để làm ra tiền chứ không phụ thuộc xin xỏ ai.

Trên đây là bài viết về những câu ca dao tục ngữ hay về tiền, làm giầu, làm ăn? Mong rằng bài viết này sẽ giúp cho độc giả của Thư viện thơ có thêm nhiều kiến thức hay và bổ ích về những câu ca dao tục ngữ hay trong kho tàng văn học Việt Nam ta.

Mời quý vị độc giả yêu thơ xem thêm tuyển tập những bài thơ hay nhất mọi thời đại và những bài thơ tình hay được ban biên tập tổng hợp chia sẻ tới cộng đồng những người yêu thơ văn.

Check Also

nhung bai tho ngan hay ve hoa dac sac nhat 310x165 - Những bài thơ ngắn hay về hoa đặc sắc nhất

Những bài thơ ngắn hay về hoa đặc sắc nhất

Trong thế giới tự nhiên có muôn vàn loài hoa khác nhau. Mỗi loài hoa …

Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments