Home / Chùm thơ chọn lọc / Bè Ta Xuôi Sông La – Bài Thơ Nổi Bật Của Nhà Thơ Vũ Duy Thông

Bè Ta Xuôi Sông La – Bài Thơ Nổi Bật Của Nhà Thơ Vũ Duy Thông

Bè Ta Xuôi Sông La – Bài Thơ Nổi Bật Của Nhà Thơ Vũ Duy Thông

Bè Ta Xuôi Sông La là một bài thơ gắn liền với nhiều thế hệ bạn đọc yêu thơ của Vũ Duy Thông. Ông là một nhà thơ nổi tiếng của nước ta. Cả cuộc đời gắn bó với sự nghiệp sáng tác. Trong ông là một ngọn lửa nhiệt huyết và đam mê với nghệ thuật. Những bài thơ của ông luôn được mọi người đánh giá cao

Bài thơ với lời thơ nhẹ nhàng đầy truyền cảm đánh thức tâm hồn bạn đọc, gợi nên vẻ đẹp của dòng sông La. Hãy cùng Thuvientho.com cảm nhận bài thơ đặc sắc này của ông nhé!

Bè ta xuôi sông La

Bè ta xuôi sông La

Dẻ cau cùng táu mật

Muồng đen và trai đất

Lát chun rồi lát hoa

Sông La ơi sông La

Trong veo như ánh mắt

Bờ tre xanh im mát

Mươn mướt đôi hàng mi

Bè đi chiều thầm thì

Gỗ lượn đàn thong thả

Như bầy trâu lim dim

Đắm mình trong êm ả

Sóng long lanh vẩy cá

Chim hót trên bờ đê

Ta nằm nghe nằm nghe

Giữa bốn bề ngây ngất

Mùi vôi xây rất say

Mùi lán cưa ngọt mát

Trong đạn bom đổ nát

Bừng tươi nụ ngói hồng

Đồng vàng hoe lúa trổ

Khói nở xòa như bông

Cảm Nhận Bài Thơ Bè Ta Xuôi Sông La

Vũ Duy Thông viết bài thơ “Bờ xuôi sông La” vào năm 1967 khi cuộc kháng chiến chống Mĩ của nhân dân ta đang diễn ra vô cùng sôi sục và ác liệt. Bài thơ được viết theo thể ngũ ngôn, gợi tả vẻ đẹp hữu tình, thơ mộng của dòng sông La, và nói lên niềm tin tưởng lạc quan về một ngày mai kiến thiết đất nước trong hòa bình.

Khổ thơ đầu gợi tả những bè gỗ quý từ nguồn sâu rừng xa trên dãy Trường Sơn nối đuôi nhau xuôi dòng sông La. Có biết bao thứ gỗ quý, nguồn lâm sản của núi rừng quê hương: dẻ cau, táu mật, muồng đen, trai đất, lát chun, lát hoa. Các từ: “cùng”, “và”, “rồi” gợi lên hình ảnh những bè gỗ quý nối đuôi nhau xuôi dòng sông, kéo dài mãi ra tưởng như vô tận, không thể nào đếm hết, càng ngắm càng thích thú say mê:

“Bè ta xuôi sông La

Dẻ cau cùng táu mật

Muồng đen và trái đất

Lát chun rồi lát hoa”

Hai chữ “bè ta” biểu lộ tất cả niềm tự hào của nhà thơ. Câu thơ “Sông La ơi sông La” như một tiếng reo cất lên, dào dạt niềm thiết tha sung sướng trước cảnh sắc xinh đẹp, nên thơ của dòng sông quê hương. Sông La là một chi lưu của dòng sông Ngàn Trươi từ Trường Sơn chảy qua huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh, rồi nháp lưu với dòng sông Lam mà đổ về Cửa Hội. Sông La rất đẹp, một vẻ đẹp êm đềm thơ mộng, nhất là những buổi chiều xuân, chiều thu. Nước sông “trong veo”‘ đôi bờ sông là những hàng tre xanh biếc tỏa bóng mát. Tác giả đã lấy “tính mát” (thiếu nữ) để so sánh với nước sông trong veo, lấy “hàng mi” (giai nhân) để ví với bờ tre, lá tre xanh “im mát” đôi bờ sông.

“Sông La ơi sông La

Trong veo như ánh mắt

Xem thêm:  1001 bài thơ ngắn Chào Ngày Mới với lời chúc vui vẻ và ý nghĩa

Bờ tre xanh im mát

Mươn mướt đôi hàng mi”

Người đọc xúc động nhớ tới 2 câu thơ của Tế Hanh trong bài thơ “Nhớ con sông quê hương”:

“Quê hương tôi có con sông xanh biếc

Nước gương trong soi tóc những hàng tre…”.

Trời về chiều, sông La càng trở nên đáng yêu. Gương sông phản chiếu ánh tà dương mà trở nên long lanh. Gió thổi nhẹ, mặt sông gợn sóng lăn tăn như “vảy cá”. Trên bờ đê, tiếng chim hót ríu ran:

“Sóng long lanh vảy cá

Chim hót trên bờ đê”.

Ẩn dụ “vảy cá” nói về con sóng lăn tăn, một nét vẽ khá tài hoa. Vần thơ lấy ánh sáng và âm thanh đồng quê như dẫn người đọc trôi về cõi mộng.

Những bè gỗ được nhà thơ cảm nhận đầy chất thơ. Bè gỗ được nhân hóa:

“Bè đi chiều thầm thì”. Những bè gỗ như “đàn” (cá) lượn “thong thả”, như “bầy trâu” đang “lim dim” cặp mắt tắm mát trên dòng nước “trong veo”. Nghệ thuật nhân hóa, ẩn dụ và so sánh được tác giả vận dụng sáng tạo để viết nên những câu thơ đầy hình tượng gợi cảm:

“Bè đi chiều thầm thì

Gỗ lượn đàn thong thả

Như bầy trâu lim dim

Đắm mình trong êm ả”

Các từ láy: “thầm thì”, “thong thả”, “lim dim”, “êm ả” dùng rất đắt, có giá trị đặc tả một buổi chiều êm ả, thơ mộng, thanh bình của dòng sông La.

Đoạn cuối bài thơ nói lên những suy nghĩ, niềm tin tưởng lạc quan về một ngày mai kiến thiết quê hương đất nước trong hòa bình. Các điệp ngữ: “nằm nghe, nằm nghe”, các từ ngữ: “ngây ngất”, “rất hay”, “ngọt mát” gợi tả bao cảm giác dào dạt đang đâng lên trong lòng nhà thơ:

Xem thêm:  1001 bài thơ cảm ơn cha mẹ, bạn bè cuộc sống đã cho ta yêu thương

“Ta nằm nghe, nằm nghe

Giữa bốn bề ngây ngất

Mùi vôi xây rất say

Mùi lán cưa ngọt mát”

Các hình ảnh ẩn dụ: “nụ ngói hồng”, “hoa lúa trổ”, “khói nở xòa như bông” hiện lên trong cảnh “đạn bom đổ nát” gợi tả cảnh tái thiết đất nước trong một ngày mai thắng trận. Tinh thần lạc quan tin tưởng sáng bừng vần thơ:

“Trong đạn bom đổ nát

Bừng tươi nụ ngói hồng

Đồng vàng hoa lúa trổ

Khói nở xòa như bông…”

Hiện thực đất nước tưng bừng tráng lệ hôm nay cho ta cảm được cái hay cái đẹp khổ cuối bài thơ này.

“Bè xuôi sông La” là một bài thơ hay. Giọng thơ nhẹ nhàng, trìu mến thiết tha. Ngôn ngữ thơ, hình tượng thơ rất đẹp, gợi lên vẻ đẹp mặn mà đáng yêu của dòng sông La và những bè gỗ quý xuôi dòng. Ý tưởng bài thơ sâu sắc, nó đem đến cho người đọc một niềm tin ngời sáng, như Bác Hồ đã dặn trước lúc Người đi xa:

“Còn non, còn nước, còn người,

Thắng giặc Mĩ, ta sẽ xây dựng hơn mười ngày nay”.

Trên đây, Thuvientho.com đã dành tặng bạn bài thơ Bè Ta Xuôi Sông La của nhà thơ Vũ Duy Thông. Bài thơ ca ngợi vẻ đẹp của dòng sông La với lời thơ nhẹ nhàng đi vào lòng người đọc. Hy vọng các bạn sẽ yêu thích bài viết này của chúng tôi! Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết này!

Theo Thuvientho.com

Check Also

Những bài thơ hay về hoa cúc họa mi

Những bài thơ hay về hoa cúc họa mi

Hoa cúc họa mi còn được gọi là hoa cúc dại hay là hoa cúc …