Home / Chùm thơ chọn lọc / Lá diêu bông (Hoàng Cầm) – Mối tình sét đánh năm 8 tuổi

Lá diêu bông (Hoàng Cầm) – Mối tình sét đánh năm 8 tuổi

Lá diêu bông (Hoàng Cầm) – Mối tình sét đánh năm 8 tuổi

Lá diêu bông là một sáng tác của nhà thơ Hoàng Cầm. Bài thơ này được rút ra từ phần nhịp 5: Còn em (Cỏ bồng thi phải cheo leo mỏm đá) trong tập Về kinh Bắc (1959 – 1960). Về sau bài thơ này đã được nhạc sĩ Phạm Duy phổ nhạc thành một bài hát cùng tên. Còn nhạc sĩ Trần Tiến cũng đã phổ nhạc bài thơ thành một bài hát có tên gọi là Chuyện tình lá diêu bông. Bài thơ này cũng chính là việc gắn liền với câu chuyện về một mối tình năm nhà thơ 8 tuổi.

Bài thơ Lá diêu bông

Váy Đình Bảng buông chùng cửa võng

Chị thẩn thơ đi tìm

Đồng chiều

Cuống rạ

Chị bảo

Đứa nào tìm được lá diêu bông

Từ nay ta gọi là chồng

Hai ngày em tìm thấy lá

Chị chau mày

Đâu phải lá diêu bông

Mùa đông sau em tìm thấy Lá

Chị lắc đầu

trông nắng vãn bên sông

chị

Em tìm thấy lá

Chị cười xe chỉ ấm trôn kim

Chị ba con

Em tìm thấy lá

Xoè tay phủ mặt chị không nhìn

Từ thuở ấy

Em cầm

đi đầu non cuối bể

Gió quê vi vút gọi

Diêu bông hời…

…ới diêu bông…!

Câu chuyện đằng sau Lá diêu bông

Lá diêu bông là một câu chuyện sét đánh năm nhà thơ 8 tuổi. Nhà thơ là một người tự lập từ rất sớm. Và khi 5 tuổi nhà thơ đã rời xa gia đình để lên tỉnh lỵ Bắc Giang để trọ. Và khi đó cậu bé đã phải tự cho bản thân mình, tự giác trong việc học tập. Đó cũng chính là lý do giải thích tại sao cậu lại trông già dặn hơn các đứa trẻ cùng trang lứa.

Xem thêm:  Top 101 lời chúc buổi sáng lãng mạn, hạnh phúc ngọt ngào lứa đôi

Tiếng sét tình ái năm lên 8 tuổi

Năm 8 tuổi nhà thơ đã biết yêu. Thuở ấy tình cảm cũng rất kỳ lạ. Đó là vào một buổi chiều thứ bảy, là một buổi chiều định mệnh và cậu từ Phủ Lạng Thương về thăm nhà, năm ấy là năm 1930. Cậu đã gặp cô gái 16 tuổi quá đỗi xinh đẹp và chính điều đó làm cậu choáng váng ngay từ lần gặp đầu tiên. Kể từ lần gặp gỡ đầu tiên ấy đã làm khối óc của cậu như chẳng biết trời đất gì và quên cả học hành.

Chính điều này đã làm nhà thơ không nguôi và luôn nghĩ về chị. Vào thư 7 tuần sau cậu trao cho cô gái một bài thơ . Đó là một bài thơ lục bát được viết trên giấy vẽ , ngon núi… Và có cả dòng chữ Em gửi chị Vinh của em được viết bằng mực tím.

Lá diêu bông

Chị Vinh là người rất tuyệt vời và người con gái ấy quá đỗi hoàn hảo nên đã gây nhớ thương cho nhiều chàng trai. Chị biết chữ Nho, đọc thông Quốc ngữ, hát quan họ hay đến mức làm ai cũng ngẩn ngơ. Thêm vào đó chị lại có ngoại hình xinh đẹp động lòng người.

Để rồi sau này khi kể lại nhà thơ vẫn nhớ như in câu chuyện năm đó. Đó là buổi chiều năm 1934 hôm đó nắng vàng ruộm và gió se se lạnh. Chị diện váy đẹp với yếm cánh sen và thắt lưng dải lụa đào… Khi đó thấy tò mò nên nhà thơ đã hỏi chị tìm gì thế. Và chị Vinh đáp chị đang tìm lá diêu bông. Ai có chiếc lá này thì chị sẽ gọi làm chồng. Tuy nhiên đó chị Vinh đi để lại sự khôn nguôi trong lòng nhà thơ.

Xem thêm:  Bài thơ Nỗi buồn mênh mông – Nhà thơ Nguyễn Đình Huân

Lá diêu bông là một bài thơ của nhà thơ Hoàng Cầm hay mà chúng tôi muốn chia sẻ với bạn. Đây là những vần thơ mà khó ai có thể tìm thấy trên thế gian này chính là lá diêu bông. Và phía sau bài thơ này chính là câu chuyện về yêu đẹp mà cậu bé năm ấy 8 tuổi đã dành cho chị hàng xóm của mình. Đừng quên đón đọc những bài viết tiếp theo của chúng tôi để cùng cập nhật những bài thơ hay nhất bạn nhé!

Theo Thuvientho.com

Check Also

Những bài thơ hay về hoa cúc họa mi

Những bài thơ hay về hoa cúc họa mi

Hoa cúc họa mi còn được gọi là hoa cúc dại hay là hoa cúc …